Sức khỏe, làm đẹp, giải trí & phong cách sống

Saffron là gì? Saffron có mấy loại? Cách phân biệt thật giả chuẩn xác

Published on   12/05/2019 10:10
Saffron là gì? Saffron là nhụy của hoa nghệ tây được sấy khô, được trồng nhiều ở Iran, Hy Lạp. Saffron được chia làm 5 loại theo chất lượng. Saffron có giá 300 -500 triệu/1kg

Saffron là gì? Saffron có mấy loại? Cách phân biệt thật giả
Hoa nghệ tây được trồng nhiều tại Iran, Hy lạp

1. Saffron là gì?

Saffron là nhụy của cây hoa nghệ tây được sấy khô, được trồng nhiều ở Hy Lạp, Iran, Maroc, Kashmir .  Saffron nổi tiếng là loại thảo dược quý hiếm có giá rất cao và có rất nhiều công dụng cho sức khỏe và làm đẹp.

Hoa nghệ tây chỉ phát triển ở những vùng đất khô hạn ít mưa và nhiều dưỡng chất và Iran là nơi sản xuất Saffron với sản lượng lớn nhất thế giới hiện nay  chiếm tới 90% sản lượng mỗi năm.

2. Tại sao Saffron lại đắt ?

Mỗi cây hoa nghệ tây chỉ có 4 hoa và mỗi hoa chỉ có 3 nhụy, để có thể thu hoạch nhụy hoa cần người thu hoạch bằng tay từng nhụy một. Để có được 1kg nhụy hoa cần phải hái từ 11.000 đến 17.000 bông hoa nghệ tây và phải mất khoảng 40 giờ tương đương với 1 tuần làm việc . Quá trình trồng và thu hoạch vô cùng kì công và số lượng hạn chế, do đó Saffron có giá rất đắt.

Saffron là một thảo dược quý với nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe, và nhu cầu rất cao từ khách hàng. Nên Saffron thường có giá trung bình khoảng 500 triệu/1kg tùy từng loại sản phẩm. Vì là một sản phẩm có giá trị cao nên chủ yếu chỉ được dùng trong giới thượng lưu. 

Saffron là gì? Saffron có mấy loại? Cách phân biệt thật giả
Nhụy hoa nghệ tây được thu hoạch bằng tay và để được 1kg nhụy phải mất hơn 1 tuần làm việc


Mặc dù Saffron có giá rất cao nhưng công dụng của nó với sức khỏe và làm đẹp rất tuyệt vời , vì vậy luôn được ưa chuộng ở nhiều nước trong đó có Việt Nam.

3. Saffron có bao nhiêu loại ?

Sau khi Saffron được thu hái và sấy khô sẽ được phân chia thành 5 loại sau đây

- Negin: đây là loại Saffron thành phẩm tốt nhất, được chọn từ những sợi nhụy chất lượng cao và đã cắt bỏ phần chân nhụy

- Sargol: có chất lượng thấp hơn Negin một chút, với những sợi nhụy nhỏ và mảnh hơn

- Pushali: Đây là loại Saffron không cắt bỏ chân nhụy màu vàng và phần trên màu đỏ, chất lượng kém hơn hai lại trên

- Bunch: là loại được thu hoạch nguyên sợi nhụy, bó lại từng bó nhỏ nên khó kiểm tra được chất lượng sợi nhụy bên trong.

- Konji (konge): chính là phần gốc được cắt bỏ từ loại negin và sargol.

Saffron là gì? Saffron có mấy loại? Cách phân biệt thật giả

Tùy vào mỗi loại, chất lượng khác nhau sẽ có giá khác nhau , trung bình sẽ có giá 500 triệu/1kg. Nó được thống kê là loại thảo dược đắt nhất thế giới.

Saffron là gì? Saffron có mấy loại? Cách phân biệt thật giả

4. Cách phân biệt thật giả

Do đây là một loại dược phẩm có giá trị nên việc bị làm giả rất nhiều điều không thể tránh khỏi. Để có thể phân biệt được Saffron thật giả bạn nên làm theo cách sau.

Ngâm Saffron vào cốc nước lạnh 

- Nếu Saffron giả: thì sẽ bị tan rất nhanh trong nước, không có mùi thơm đặc trưng, sau đó mang ra vò nhẹ sẽ bị mềm và tan ra.

- Nếu Saffron thật: sẽ cần thời gian rất lâu phải ít nhất 10 phút để có thể ra màu đỏ cam, và có mùi rất thơm. Lấy sợi Saffron vò nhẹ sẽ thấy có độ dai nhất định và bị đứt đoạn chứ không tan 

5. Công dụng của Saffron

Saffron có chứa rất nhiều dưỡng chất quý như Crocin, Zeaxanthin,  Alpha carotene, Beta carotene có tác dụng tăng cường sức khỏe và làm đẹp rất hiệu quả và điều này giúp Saffron được mệnh danh là thần dược

Tốt cho sức khỏe

Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, saffaron có tác dụng ngăn chặn các hợp chất là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư, khối phục các chât chống oxy hóa có tác dụng ức chế các tế bào ung thư. 

Ngoài ra, Saffron còn có tác dụng ngăn ngừa các bệnh mất trí nhớ, chống lại trầm cảm, giảm chứng suy giảm thần kinh và đa xơ cứng, giảm ho và viêm phế quản… Điều hòa kinh nguyệt, cải thiện nhu cầu và sức khỏe sinh lý.

Saffron là gì? Saffron có mấy loại? Cách phân biệt thật giả

Tác dụng làm đẹp

Trong Saffron có nhiều dưỡng chất rất tốt cho làn da, do đó Saffron được sử dụng rất nhiều trong làm đẹp chăm sóc da của phụ nữ. 

Saffron thường được dùng trong các loại mặt nạ chăm sóc da có tác dụng giúp làm giảm sắc tố, giúp da sáng, làm mờ các quầng thâm đặc biệt ở vùng da mặt và dưới mi mắt, làm mờ sẹo và các vết thâm, hỗ trợ điều trị mụn rất hiệu quả. 

Loading...