Sức khỏe, làm đẹp, giải trí & phong cách sống

Ngày làm việc 8 tiếng thì phải vận động ít nhất một tiếng trong ngày để bù lại

Published on   22/04/2018 14:40
Mỗi ngày phải vận động bao nhiêu lâu để đảm bảo sức khỏe? Việc phải ngồi một chỗ quá lâu không vận động trở thành mối nguy hiểm tiềm tàng đối với sức khỏe. 

Với công việc hiện nay ngày càng nhiều đặc biệt là đối với các công việc văn phòng đang chiếm rất nhiều thời gian trong ngày của chúng ta. Công việc này tưởng chừng như không vất vả, không tiếp xúc với các tác nhân gây hại. Nhưng việc phải ngồi một chỗ quá lâu không vận động trở thành mối nguy hiểm tiềm tàng đối với sức khỏe. 

Mỗi ngày phải vận động bao nhiêu lâu để đảm bảo sức khỏe

Đối với công việc văn phòng chủ yếu là lao động trí óc, cường độ công việc yêu cầu cao phải giải quyết nhiều việc trong ngày khiến cơ thể dễ bị Stress. Ngoài ra, việc ngoài quá lâu khiến cơ thể dễ mắc các căn bệnh như: thoái hóa cột sống, các bệnh về mắt, dạ dày, thừa cân, tim mạch…

Theo các nghiên cứu uy tin trên thế giới chỉ ra rằng đối với người làm việc văn phòng hoặc có tính chất ít vận động phải hoạt động thể chất ít nhất 1 tiếng mỗi ngày, thời gian vận động này giúp nâng cao sức khỏe giảm các căn bệnh dễ mắc phải khi ngồi quá lâu trong 1 ngày.

Theo các báo của Trung tâm sức khỏe công đồng Anh lên tổ chức Y tế thế giới cho biết mỗi người nên có thời gian vận động thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới từ dữ liệu của 1 triệu người thì thời gian vận động này vẫn chưa thực sự hiệu quả với đại bộ phận dân số thế giới.

Theo cáo của các nhóm chuyên gia quốc tế cho thấy tỉ lệ tử vong của những người có thời gian làm việc 8 tiếng trở lên trong 1 ngày là 9.9% cao hơn nhiều so với tỉ lệ tử vong 6.8% của đối tượng chỉ ngồi làm việc 4 tiếng mỗi ngày và có tối thiểu 1 giời lao động thể chất.

Các chỉ dẫn từ chuyên gia cho biết nguy cơ tử vong sẽ giảm đối với đối tượng làm việc từ 8 tiếng một ngày trở lên nếu mỗi ngày dành ra ít nhất 1 tiếng đồng hồ để hoạt động thể chất.

Các phương pháp giúp người làm việc văn phòng giảm nguy cơ mắc bệnh

Tận dụng thời gian nghỉ giữa giờ 

Theo các chỉ dẫn của các giao sư đến từ các trường đại học uy tín trên thế giới cho biết nếu bạn quá bận với công việc của mình thì hãy tận dụng thời gian để có thể vận động như đi bộ nhanh vào buổi sáng lên công ty thay vì thang máy, bạn có thể tập các bài tập nhẹ trong giờ nghỉ trưa hoặc sau bữa tối, chia nhỏ các bài tập trong 1 ngày  và cần đảm bảo ít nhất 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày.

Một bài báo từ Lancet đã phân tích dữ liệu từ 16 nghiên cứu trước đó. Đối tượng là những người có độ tuổi trên 45 ở Mỹ, Tây Âu và Úc. Theo đó, một giờ vận động tăng cường là vừa đủ để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Đó có thể là đi bộ với vận tốc 5.6 km/h hoặc đạp xe với vận tốc 16 km/h.

Mỗi ngày phải vận động bao nhiêu lâu để đảm bảo sức khỏe

Loại bỏ hoặc giảm thời gian ngồi giải trí thụ động

Theo các khảo sát cho thấy rất khó để dành ra 1 tiếng để tập thể thao, trong khi đó thời gian xem TV trung bình của nhóm trong độ tuổi trưởng thành ở Anh là 3 giờ 6 phút. Do vậy, cắt giảm thời gian xem TV để hoạt động thể thao có lẽ là việc làm không quá khó khăn.

Giáo sư Ekelund cũng khẳng định quãng giải lao 5 phút mỗi giờ làm việc cũng rất có lợi. Thậm chí chỉ cần là đi ra chỗ máy in. Và đây còn có thể được cho là sở thích của dân văn phòng. Vì trong lúc đó họ có thể tranh thủ  “trao đổi thông tin”.

Tăng nguy cơ gây tử vong

Theo nhận định của chuyên gia y tế nếu dành 3 tiếng mỗi ngày để ngồi một chỗ xem TV, chơi game sẽ làm tăng nguy cơ tử vong và các rủi ro khi có thời gian làm việc và giải trí ngồi quá nhiều trong ngày. Ngồi quá lâu sẽ khiến ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và thói quen ăn vặt khi ngồi làm việc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. 

Hy vọng với những tư vấn sức khỏe chia sẽ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để giúp cho sức khỏe ngày càng được cải thiện và thành công trong công việc.

Loading...