Sức khỏe, làm đẹp, giải trí & phong cách sống

Làm thế nào hát hay hơn nếu bạn nghĩ mình hát không hay

Published on   16/09/2018 17:49
Xem ngay Làm thế nào để hát hay hơn, cách hát hay như ca sỹ. Đừng lo lắng nếu bạn hát không hay, hãy luyện tập và rèn luyện sự tự tin bạn sẽ có giọng hát hay như ý
Nếu bạn nghĩ mình có một giọng hát không hay, đừng lo lắng, vẫn còn hy vọng. Trong thực tế, giọng hát Việt của bạn tốt hơn bạn nghĩ. Với những phương pháp tập hát và thủ thuật dưới đây, bạn có thể cải thiện giọng hát và giúp bạn tự tin hơn.

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình hát không hay, hãy cố gắng hát một cách tự tin. Khi bạn hát, hãy đứng thẳng và nghiêng cằm xuống.  Thở qua cơ hoành, cơ bên dưới lồng ngực, thay vì ngực bạn. Bạn sẽ biết được bạn đang thở qua cơ hoành nếu bụng của bạn mở rộng khi bạn thở. Ngoài ra, giữ cho hàm của bạn mở rộng khi bạn hát âm thanh sẽ tốt hơn! Để có thêm nhiều cách hát hay hơn, như mở rộng phạm vi thanh nhạc và thực hiện các bài tập thanh nhạc, hãy đọc tiếp!

Cách hát hay như ca sỹ | Làm thế nào để hát hay hơn

I. Làm chủ các khái niệm cơ bản

1. Giữ tư thế đúng khi hát

Để hát đúng cách, hãy đảm bảo bạn có tư thế đúng. Bạn nên đứng hoặc ngồi thẳng lưng. Cơ thể bạn không nên nghiêng sang một bên . Hãy chắc chắn rằng đầu của bạn không ngã về phía trước hoặc phía sau.

- Một cách hay là hãy đứng thẳng lưng khi hát, hoặc dựa vào tường sao cho vai và lưng thẳng tiếp xúc với tường. 

2. Học cách thở từ cơ hoành

Lấy hơi đúng là một trong những điều quan trọng nhất khi hát. Khi bạn lấy hơi, hãy chắc chắn rằng bạn đang lấy không khí từ cơ hoành thay vì ngực của bạn. Điều này có nghĩa là khi bạn hít vào, bụng của bạn sẽ mở rộng thay vì ngực của bạn. Khi bạn hát, bạn sẽ lấy hơi xuống cơ hoành và đẩy hơi ra khi hát. Việc sử dụng cơ hoành để lấy hơi là một điều quan trọng khi để hát hay.

Để thực hành, đặt một tay lên bụng và hít vào qua mũi. Bụng của bạn sẽ mở rộng và phình ra khi bạn hít vào. Ngực bạn không nên di chuyển ra ngoài. Khi bạn thở ra, hãy đẩy hơi và co bóp các cơ bụng. Nó sẽ cảm thấy như đang ngồi dậy. Lặp lại cho đến khi điều này là tự nhiên khi bạn đang hát.

Một cách khác để thực hành là nằm trên sàn và đặt một cuốn sách lên bụng của bạn. Đảm bảo cuốn sách được nâng lên khi bạn hít vào và hạ xuống khi bạn thở ra.

3. Mở nguyên âm của bạn

Một cách nhanh chóng để cải thiện ca hát của bạn là mở các nguyên âm của bạn. Điều này được gọi là kỹ thuật mở cổ họng. Để đạt được điều này, hãy bắt đầu bằng cách nói "ah" hoặc "uh". Kéo dài miệng mà không mở rộng miệng. Điều này mang đến cho bạn chất lượng tốt hơn.

- Hãy thử nói A-E-I-O-U (phát âm là ah, eh, ee, oh, oo). Hàm của bạn không nên đóng trên bất kỳ cái nào. Nếu bạn không thể giữ hàm của bạn xuống, sử dụng ngón tay của bạn để giữ hàm của bạn di chuyển xuống. Tiếp tục lặp lại các nguyên âm cho đến khi bạn có thể nói chúng với miệng mở ra.

- Hát nguyên âm. Giữ hàm mở ra khi bạn hát chúng như bạn đã làm khi nói. Sau đó hát một cụm từ và mở hàm khi bạn hát từng nguyên âm.

- Để làm được điều này cần phải có thời gian thực hành mới làm được, việc này giúp cải thiện giọng hát của bạn.

4. Giữ cằm của bạn song song với sàn nhà

Khi bạn đang hát nốt cao hơn và cố gắng để có được sức mạnh, tránh nhấc hoặc thả cằm. Đầu của bạn có xu hướng di chuyển lên khi bạn hát những nốt cao hơn, điều này có thể gây ra vấn đề với các hợp âm thanh của bạn. Trong lúc hát nên tập trung giữ cằm song song với sàn giúp cho giọng nói của bạn dễ kiểm soát và mạnh mẽ hơn.

5. Mở rộng phạm vi giọng hát của bạn

Đầu tiên, bạn phải biết được quãng giọng của bạn. Có bảy loại giọng chính: Nữ cao, nữ trung, nữ trầm, phản nam cao, nam cao, nam trung, nam trầm. Ba loại giọng đầu tiên là của nữ giới còn bốn giọng cuối là của nam. Sau khi bạn biết được điều đó, bạn có thể bắt đầu tăng phạm vi giọng hát của bạn. Để làm điều này, bạn phải có kỹ thuật thích hợp. 

- Để mở rộng phạm vi giọng hát của bạn, hãy thực hiện một nửa bước hoặc toàn bộ bước tại một thời điểm. Thực hành quảng ngắn và cảm thấy thoải mái khi hát nốt mới đúng cách trước khi cố gắng đẩy giọng của bạn lên cao hơn hoặc thấp hơn.

- Luyện tập theo bài học từ một huấn luyện viên thanh nhạc là cách an toàn nhất, hiệu quả nhất để tăng phạm vi của bạn.

6. Uống nước

Nước giúp giữ cho dây thanh quản ẩm để chúng có thể dễ dàng mở và đóng. Bạn cũng có thể uống bất kỳ thức uống không đường, không chứa caffein, không chứa cồn. Mục tiêu có ít nhất 2 ly (470 mL) nước mỗi ngày.

Nước ấm là tốt nhất cho cổ họng của bạn. Hãy uống thứ gì đó ấm áp như nước ấm hoặc trà ấm với mật ong. Cố gắng tránh những thức uống lạnh, như kem hoặc đồ uống có ga lạnh, vì chúng có thể khiến cơ bị căng.

Cách hát hay như ca sỹ | Làm thế nào để hát hay hơn

II. Luyện tập giọng hát của bạn

1. Luyện giọng mỗi ngày

Nếu bạn muốn hát tốt hơn, bạn phải luyện giọng. Luyện tập thanh nhạc một vài lần một tuần hoặc một tháng sẽ không tạo ra sự khác biệt đáng kể.  Hãy nhớ rằng, trước khi thực hiện bất kỳ bài tập thanh nhạc, hãy chắc chắn rằng bạn đã khởi động để làm ấm cơ thể.

2. Giữ thanh quản ổn định

Khi bạn đang cố gắng để hát những nốt cao, bạn muốn giữ thanh quản ổn định thay vì nhấc nó lên. Điều này giúp bạn kiểm soát giọng hát tốt hơn và tránh căng thẳng. 

Nhẹ nhàng giữ ngón cái của bạn dưới cằm. Nuốt. Bạn sẽ cảm thấy cơ nuốt / họng của bạn. Khi bạn hát, bạn muốn những cơ này được thư giãn. Cơ cổ họng của bạn nên được thư giãn.

III. Luyên tập để trở nên tự tin

1. Xây dựng sự tự tin của bạn trong khi một mình

Một cách để giúp bạn vượt qua nỗi sợ  và tự tin với giọng hát của bạn là luyện tập tại nhà. Ví dụ như, hát to hơn và táo bạo hơn, thử những động tác khác nhau. Tự tin vào bản thân trước khi cố gắng đạt được sự tự tin trước những người khác. 

Tìm một không gian nơi bạn cảm thấy thoải mái khi luyện giọng. Khi bạn thực hành trong gương hoặc trên video, hãy tìm hiểu cách thể hiện cảm xúc và niềm đam mê của bạn trên sân khấu. Ban đầu có thể cảm thấy không thoải mái là trung thực và dễ bị tổn thương trên sân khấu, nhưng một số ca sĩ chuyên nghiệp giỏi nhất có sự tự tin để hát một cách trung thực và tình cảm.

2. Vượt ra khỏi vùng an toàn của bạn

Một trong những cách bạn có thể xây dựng sự tự tin là tiếp tục vượt ra khỏi vùng an toàn của bạn. Nó có thể có nghĩa là học cách mở rộng phạm vi của bạn, hoặc thậm chí hát trong thể loại khác. Phát triển giọng hát của bạn, thử những điều mới và học mọi thứ bạn có thể sẽ giúp bạn trở nên tự tin hơn.

3. Hát trước bạn bè và gia đình

Sau khi thực hành và học các kỹ năng hát mới, bạn cần bắt đầu hát trước mọi người. Bắt đầu bằng cách hát trước những người bạn yêu mến và các thành viên trong gia đình. Bắt đầu với một người, sau đó là đám đông nhiều người hơn. Điều này có thể giúp bạn làm quen với việc hát trước mọi người.

- Yêu cầu họ nhận xét về giọng hát của bạn. Điều này có thể giúp bạn trở nên tốt hơn nếu bạn mắc lỗi.

4. Hát trước đám đông trong khu phố nơi bạn ở

Một cách khác để xây dựng niềm tin của bạn là hát trong cộng đồng của bạn như trường bạn học hoặc khu phố thành phố bạn ở. Việc này không quá khó khăn như các show diễn thực tế. Tìm kiếm các cơ hội tham gia các cuộc thi văn nghệ tại nhà trường hoặc khu phố bạn ở.

Hãy thử giọng tai các cuộc thi địa phương hoặc trung tâm giao lưu văn hóa địa phương. Điều này có thể giúp bạn đạt được sự tự tin khi đứng trên sân khấu trước mặt mọi người khi hát

5. Đến karaoke

Mặc dù karaoke với bạn bè của bạn không phải là một buổi hòa nhạc chính thức, nhưng việc hát trong môi trường này có thể giúp bạn có được sự tự tin. Mặc dù nó không giúp kỹ thuật thanh nhạc của bạn, bạn có thể bắt đầu mất đi sự lo lắng mà bạn cảm thấy ca hát trước đám đông.

6. Hát một bài hát quen thuộc

Lần đầu tiên bạn hát trên sân khấu, hát một bài hát quen thuộc. Điều này giúp bạn tự tin ngay từ đầu. Chọn một bài hát trong khả năng của bạn. Đừng cố làm bất cứ điều gì ưa thích với nó; thay vào đó, hãy hát nó như bản gốc.  Điều quan trọng chỉ là để giúp bạn thoải mái trên sân khấu ca hát trước mặt mọi người.

Khi bạn đã xây dựng sự tự tin của mình, bạn có thể làm cho bài hát của riêng bạn, thích ứng với phong cách của riêng bạn và thay đổi nó. 

7. Cử động cơ thể tay chân để giảm sự căng thẳng và lo lắng

Nếu bạn đang run rẩy, hãy di chuyển xung quanh để giúp bớt cảm giác lo lắng. Bạn có thể di chuyển hông của bạn hoặc đi bộ xung quanh một chút để giúp bạn xuất hiện tự tin và tập trung năng lượng thần kinh của bạn theo một cách khác.

Hãy thử nhìn vào một điểm trên khán giả nếu bạn thực sự lo lắng. Đừng nhìn vào khán giả. Tìm một vị trí trên bức tường để tập trung tất cả sự chú ý của bạn để không bị phân tâm khi nhìn vào khán giả.
Tin tức khác
Loading...