Sức khỏe, làm đẹp, giải trí & phong cách sống

Làm gì để phát triển giọng nói tốt hơn

Published on   21/09/2018 14:26
Để có giọng nói hay thu hút cần phải làm gì ? Tất cả những gì bạn cần là một chút hướng dẫn và thực hành một số bài thực hành dành cho giọng nói
Trong cuộc sống ít nhất một lần chúng ta được nghe một người có giọng nói hoặc giọng hát hay, đẹp khiến chúng ta vô cùng thích thú khi nghe họ nói, dù bất kể họ đang nói gì. Trong khi phát triển ngữ điệu hoàn hảo và cách đọc là việc làm thường xuyên, một giọng nói hay tuyệt vời có thể luyện tập và đạt được trong thời gigan tương đối ngắn. Tất cả những gì bạn cần là một chút hướng dẫn và một số bài thực hành chuyên sâu. Vì vậy, nếu bạn muốn phát triển một giọng nói, giọng hát hay, hãy bắt đầu với các bước bên dưới.

cách luyện giọng nói hay

I. Phát triển thói quen nói tốt

1. Phát âm

Điều quan trọng là âm thanh khi bạn nói phải đủ lớn để nghe được, vì vậy hãy nâng cao giọng nói của bạn! Nếu bạn có xu hướng thì thầm, lầm bầm, việc này sẽ khiến giọng nói của bạn bị lấn át bởi những giọng nói khác và mọi người sẽ không chú ý đến bạn.
 
- Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên hét lên - thay vào đó, bạn nên thay đổi độ to của bài phát biểu của bạn tùy thuộc vào tình huống. Ví dụ: nếu bạn đang trao đổi với một nhóm người lớn, bạn sẽ cần phải nói to để mọi người có thể nghe được bạn đang nói gì.

- Nhưng trong những cuộc trao đổi bình thường, ít người việc nói quá to sẽ khiến gây ấn tượng không tốt cho người nghe và có thể khiến họ cảm thấy khó chịu.
 
2. Nói chậm lại

Nói quá nhanh là một thói quen xấu và nó có thể gây khó khăn cho người nghe, hoặc họ không nắm được các thông tin mà bạn chia sẽ. Việc này khiến họ cảm thấy khó chịu và sẽ không nghe bạn nói nữa.

- Vì vậy, điều quan trọng là nói chậm lại bằng cách nhả chữ chậm hơn và tạm dừng giữa các câu - điều này giúp thêm sự nhấn mạnh vào những gì bạn đang nói và cho bạn cơ hội để hít thở!

- Mặt khác, không nên nói quá chậm. Nói quá chậm có thể gây nhàm chán cho người nghe của bạn, vì vậy họ có thể trở nên thiếu kiên nhẫn và bỏ về hoặc hoặc không muốn nghe bạn nói nữa.

- Tỷ lệ nói lý tưởng là từ 120 đến 160 từ mỗi phút. Tuy nhiên, nếu bạn đang phát biểu, bạn nên thay đổi tốc độ mà bạn nói - nói chậm có thể giúp nhấn mạnh một điểm quan trọng nào đó, trong khi nói nhanh hơn có thể tạo ấn tượng về niềm đam mê và sự nhiệt tình. 

3. Phát âm

Nói rõ ràng có thể là khía cạnh quan trọng nhất trong việc phát triển một giọng nói tốt. Bạn cần phải chú ý đến từng từ và mọi từ bạn nói - phát âm nó đầy đủ và chính xác.

- Hãy chắc chắn để mở miệng, nới lỏng đôi môi của bạn và giữ cho lưỡi và răng của bạn ở vị trí chính xác như bạn nói. Nó có thể cảm thấy kỳ lạ lúc đầu, nhưng nếu bạn liên tục cố gắng phát âm từ của bạn một cách chính xác, nó sẽ sớm trở thành thói quen và bạn sẽ phát âm tự nhiên.

4. Thực hành cách dùng hơi để phát âm

Thở sâu là điều cần thiết cho một giọng nói đầy đủ, thu hút. Đa số mọi người hít thở quá nhanh và dẫn đến việc họ không đủ hơi khi nói và thường bị hụt hơi, điều này dẫn đến một giọng nói không tự nhiên.

- Hơi thở của bạn nên đến từ cơ hoành chứ không phải từ ngực bạn. Để tìm hiểu xem bạn đang thở đúng cách, hãy đặt nắm tay lên bụng, ngay dưới xương sườn cuối cùng của bạn - bạn sẽ cảm thấy bụng mình giãn ra và thấy vai bạn tăng lên khi bạn thở.

- Thực hành hơi thở của bạn bằng cách hít sâu, cho phép không khí lấp đầy bụng của bạn. Hít vào trong 5 giây, sau đó thở ra cho người khác 5. Làm quen với phương pháp thở này, sau đó cố gắng làm việc đó thành bài phát biểu hàng ngày của bạn.
 
- Hãy nhớ rằng ngồi hoặc đứng thẳng, sẽ giúp bạn hít thở sâu hơn và phát âm giọng nói của bạn dễ dàng hơn. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn một không khí tự tin khi bạn nói.

- Cố gắng hít thở vào cuối mỗi câu - nếu bạn sử dụng phương pháp thở sâu, bạn nên có đủ không khí để vượt qua câu tiếp theo mà không phải ngừng thở. Điều này cũng sẽ cung cấp cho người nghe của thích thúc khi nghe và có thể tiếp nhận thông tin từ bạn một cách dễ dàng.

5. Thay đổi độ cao của bạn

Độ cao giọng nói của bạn có thể có tác động thực sự đến chất lượng lời nói của bạn và tác động của nó đối với người nghe. Nếu bạn nói với giọng tông giọng quá cáo sẽ khiến cho giọng nói bị run và không ổn định và nghe có vẻ như bạn đang căng thẳng.

- Mặc dù bạn không nên cố gắng thay đổi độ cao tự nhiên của giọng nói của, bạn nên cố gắng kiểm soát nó, để có thể nói với chất giọng mượt mà và thuyết phục hơn.

II. Luyện tập bài phát biểu của bạn

1. Luyện giọng

Luyện tập các bài tập thanh nhạc có thể là một cách hay để phát triển giọng nói tự nhiên của bạn. Thực hành khi nhìn vào gương là cách hiệu quả nhất để đạt được điều này, cũng như một số cách sau:

- Cố gắng nới lỏng miệng và thư giãn dây thanh âm của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách mở miệng rộng, lắc lư hàm của bạn từ bên này sang bên kia, và nhẹ nhàng xoa bóp cơ cổ họng bằng ngón tay của bạn.

- Tăng khả năng thở và khối lượng của bạn bằng cách thở thật mạnh để đẩy toàn bộ không khí ra khỏi phổi, sau đó hít một hơi thật sâu và giữ nó trong 15 giây trước khi bạn thở ra một lần nữa.

2. Luyện đọc to

Để luyện phát âm, tốc độ nói, âm lượng khi nói, cách tốt nhất bạn nên luyện đọc thật to

- Chọn một đoạn từ một cuốn sách hoặc tạp chí, hoặc tốt hơn, tìm một bản sao của một bài phát biểu nổi tiếng và đọc thật to trước gương.

- Nhớ đứng thẳng, thở sâu và mở miệng hoàn toàn khi bạn nói. Đứng trước gương để dễ dàng điều chỉnh tư thế.

- Tiếp tục thực hành cho đến khi bạn hài lòng với những gì bạn nghe thấy. Sau đó, cố gắng sử dụng các kỹ thuật tương tự như một phần của bài phát biểu hàng ngày của bạn.

3. Thu âm lại giọng nói của chính mình

Mặc dù hầu hết mọi người không thích nghe những âm thanh của tiếng nói của chính họ, nhưng đây lại là cách giúp bạn có thể biết được kỹ năng nói và phát âm của bản thân như thế nào.

- Điều này giúp bạn dễ dàng nhận ra những lỗi sai trong khi nói và cố gắng chỉnh sửa để giọng nói, giọng hát hoàn hảo hơn.

- Ngày nay, hầu hết các điện thoại sẽ có một tùy chọn ghi âm mà bạn có thể sử dụng để nghe chính mình. Bạn cũng có thể sử dụng máy quay video (có thể hữu ích để kiểm tra tư thế, giao tiếp bằng mắt và chuyển động miệng).

4. Xem người có chuyên môn hướng dẫn

Nếu bạn thực sự lo lắng về việc cải thiện giọng nói của mình - cho một cuộc tranh luận, bài phát biểu hoặc bản trình bày – thì việc theo học hoặc nhờ người có chuyên môn hướng dẫn là một ý tưởng tuyệt vời. Họ có thể xác định các vấn đề khiếm khuyết bạn gặp phải và giúp bạn sửa chúng.

5. Nở nụ cười thân thiện khi nói

Mọi người sẽ đánh giá bạn và nội dung bài phát biểu của bạn thuận lợi hơn nếu bạn sử dụng một giai điệu cởi mở, thân thiện, đáng khích lệ.

- Một cách hay để làm cho giọng bạn thân thiện và ấm áp hơn đó là mỉm cười khi bạn nói. Không phải là một nụ cười điên rồ, nhưng ngay cả một sự tăng nhẹ của các góc của miệng của bạn có thể làm cho âm thanh của giọng nói của bạn hấp dẫn hơn - thậm chí qua điện thoại.

- Tất nhiên, nụ cười không phải lúc nào cũng phù hợp, đặc biệt nếu bạn đang thảo luận về một vấn đề nghiêm trọng. Nhưng chỉ cần nhớ rằng  đặt cảm xúc vào giọng nói của bạn có thể làm lôi cuốn người nghe hơn rất nhiều.

Chúc bạn thành công.

Tin tức khác
Loading...