Sức khỏe, làm đẹp, giải trí & phong cách sống

Cách viết kịch bản cho các chương trình truyền hình

Published on   19/09/2018 09:06
Làm thế nào để viết kịch bản TV Show hay hấp dẫn thu hút người xem. Xem ngay bài viết này bạn có thể sẽ viết được một kịch bản chi tiết hấp dẫn và chất lượng
Chương trình truyền hình là một hình thức giải trí độc đáo và phổ biến. Như mọi dự án trong ngành giải trí, có một số quy tắc tiêu chuẩn cần tuân theo và một vài mẹo để đạt được thành công. Với sự giúp đỡ của bài viết này, bạn sẽ có thể viết một kịch bản chi tiết, hấp dẫn và có chất lượng.

I. Chọn chủ đề

1. Chọn chủ đề

Nếu bạn có cơ hội chọn chủ đề cho kịch bản sẽ được sản xuất vào thời gian sắp tới. Đây có thể nói là phần khó nhất. Viết ra bất kỳ ý tưởng nào bạn có cho chương trình. Viết ra những gì đang xảy ra khiến bạn cảm thấy có cảm hứng trong cuộc sống. Khi bạn đã hoàn thành danh sách này, bạn sẽ các danh sách ý tưởng hay để lựa chọn.

2. Quảng bá ý tưởng

Hãy chia sẽ với những người bạn tin tưởng về ý tưởng của bạn. Nếu nhiều người cảm thấy thích thú khi nghe, đó có thể là ý tưởng đúng đắn để đầu tư thời gian. 

3. Đưa ra quyết định của bạn. 

Ngay cả khi chủ đề hay nhất của bạn không phải là phổ biến nhất, nếu bạn cảm thấy nó sẽ tạo ra một chương trình hay, hãy thử nó.

4. Bắt đầu nghiên cứu

Trước khi bắt đầu viết câu chuyện của riêng bạn, bạn có thể muốn xem các nguồn bên ngoài. Điều này sẽ giúp bạn có được những ý tưởng mới tốt và phá vỡ những ý tưởng cũ. Hãy nhớ rằng, bạn không muốn cho khán giả xem sản phẩm mà họ đã nhìn thấy đâu đó rồi.

II. Hiểu các phần cần có của một kịch bản

1. Quyết định câu chuyện

Đây có lẽ là phần quan trọng nhất trong công việc của bạn, vì đó là đây là phần sẽ đình hướng và dẫn dắt các phần còn lại của dự án.Hầu hết các bước trong phần này sẽ được phát triển cùng một lúc, bạn phải cố gắng giữ cho các ý tưởng được sắp xếp phù hợp để đảm bảo tính mạch lạc và hạn chế sai sót. Không có quy tắc về cách làm điều này, nhưng bạn nên tìm một phương pháp phù hợp với bạn. Một số người sẽ vẽ trên một cuốn sách phác thảo, những người khác sẽ viết tất cả mọi thứ trên giấy, trong đầu, phần mềm hỗ trợ, vv, bạn nên thử những gì giúp bạn làm việc tốt hơn.

2. Động não ý tưởng của bạn

Một lần nữa, viết một danh sách các ý tưởng cho câu chuyện của bạn. Đây là lúc bạn nên nghĩ về cốt truyện chung của chương trình. Ví dụ, Glee là một chương trình cực kỳ phổ biến và tuyệt vời về các học sinh trung học với các tính cách khác nhau và tất cả chúng đều xảy ra trong một câu lạc bộ vui vẻ. Với sự lãng mạn, hài kịch và kịch tính, bạn trở nên quen thuộc với vở nhạc kịch mini vào mỗi thứ Ba / thứ Sáu. Một cốt truyện thú vị và nguyên bản là rất quan trọng cho một chương trình hấp dẫn, vì vậy hãy suy nghĩ thật nhiều về nó.

3. Chọn một thể loại

Hãy xem xét cốt truyện của chương trình của bạn và cố gắng quyết định một thể loại phù hợp nhất. Đó có phải là một bí ẩn, vở kịch hay hài kịch? Các khả năng là vô tận và có thể cho chương trình của bạn phù hợp với nhiều danh mục. Glee, ví dụ, sẽ là một bộ phim hài kịch. Sau đó, bạn phải xác định một cách cẩn thận thị trường mục tiêu của mình, có một thế giới khác biệt giữa việc viết một chương trình nhắm đến trẻ em từ 2-5 tuổi và một vở nhạc kịch thanh thiếu niên, hoặc giữa một chương trình được phát trên đài truyền hình.

4. Viết một pilot

Bạn sẽ cần làm một thí điểm (pilot) nếu chương trình của bạn được quay. Pilot là điều khiến mọi người quan tâm đến chương trình của bạn. Nó được thể hiện đầy đủ các chi tiết nhưng đồng thời, bạn phải để khán giả thèm muốn thông tin để khán giả muốn xem tập tiếp theo.

5. Định hướng phát triển

Mô tả một số setup chính trong chương trình để sau này bạn có thể tham chiếu đến nó nếu chương trình của bạn được quay. Dòng thời gian, thời đại, thời tiết, địa điểm, trang phục, ngôn ngữ .

6. Phát triển nhân vật

Mỗi chương trình đều cần các nhân vật thú vị để khán giả cảm thấy thích thú khi và đóng góp cho chương trình. Điều quan trọng là phải xem xét cả cốt truyện lẫn thể loại khi phát triển nhân vật. Đảm bảo khán giả của bạn có thể kết nối với một nhân vật. Điều đó sẽ làm cho khán giả của bạn thậm chí còn háo hức hơn để xem chương trình của bạn.

7. Phát triển một danh sách mối quan hệ nhân vật

Với bước này, bạn cần tạo ba danh sách. Một danh sách Xung đột hoặc Không đồng ý - đây sẽ là danh sách gồm hai hoặc nhiều ký tự đơn giản là không thể chịu đựng lẫn nhau. Bạn có thể muốn đưa vào danh sách tại sao họ chiến đấu và những gì họ chiến đấu. Một danh sách hữu nghị- Viết ra các nhóm ký tự là bạn bè. Ngoài ra viết tình bạn của họ mạnh mẽ như thế nào và nếu nó sẽ kéo dài toàn bộ chương trình. Một danh sách tình yêu- viết ra hai nhân vật đang hẹn hò, kết hôn hoặc thích nhau và cuối cùng sẽ gặp nhau trong suốt chương trình.

8. Pitch một lần nữa và bây giờ quan trọng hơn bao giờ hết
 
Nó thực sự quan trọng để có được công việc của bạn thực hiện ngay trên sân khấu này. Nếu bạn phạm sai lầm ở đây thì sẽ khó khăn hơn và tốn kém hơn để sửa chữa nó sau này. Vì lý do này, bạn nên nhờ người khác có nhiều kinh nghiệm hơn. 

9. Phát triển các chi tiết

Bây giờ, nếu bạn chưa làm nó, bạn nên cẩn thận chọn tất cả các chi tiết cho dự án của bạn. Hãy chắc chắn kiểm tra kỹ các chi tiết tốt hơn của bạn để đảm bảo tính nhất quán:

- Âm mưu

- Cài đặt

- Nhân vật

- Các vật dụng hoặc công cụ đặc biệt

III. Viết kịch bản

1. Kết hợp tất cả các công việc của bạn với nhau và bắt đầu viết kịch bản

Sử dụng mẫu kịch bản chuẩn để giúp bạn dễ dàng định dạng. Nếu bạn đang viết cho một cuộc thi, họ nên cung cấp cho bạn các quy định phù hợp để làm theo để trình bày kịch bản của bạn, hoặc nhà sản xuất hoặc đạo diễn của bạn nên cho bạn biết các chi tiết cụ thể. Dù sao, hình thức của mẫu kịch bản cơ bản phải giống nhau cho tất cả chúng.

2. Hiệu đính

Không có gì có giá trị hơn để có được trải nghiệm tốt hơn, và người bắt đầu viết kịch bản chắc chắn khác với người hoàn thành nó. Đọc lại và sửa những gì cần sửa. 

Tin tức khác
Loading...