Sức khỏe, làm đẹp, giải trí & phong cách sống

Cách chế biến măng tươi không bị đắng không sợ độc

Măng tươi là thực phẩm được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau, không ngán, chứa nhiều chất xơ rất tốt cho thực đơn giảm cân. Tuy nhiên, trong măng tươi có chứa chất độc có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong nếu không biết cách chế biến

Cách chế biến măng tươi không bị đắng không sợ độc

Theo các nghiên cứu, trong

măng tươi

có chứa một loại chất được gọi là cyanogenic glycoside, chất này có khả năng chuyển hóa thành axit cyanhydric(HCN)  thể gây ngộ độc cho cơ thể.

Axit Cyanhydric là một loại axit rất độc, có thể gây tử vong cho cho con người qua đường tiêu hóa là 1mg/ kg trọng lượng cơ thể.

Khi ăn phải loại măng không được loại bỏ cyanide, dưới tác dụng của các enzym đường tiêu hóa, cyanide sẽ biến thành axit cyanhydric gây hại cho cơ thể. Khi vào đến cơ thể, axit cyanhydric có thể gây ngộ độc, triệu chứng là khó thở, mất tri giác, liệt cơ, co giật, ngừng thở, nặng có thể dẫn đến tử vong...

Theo các khuyến cáo của bác sỹ thì mỗi lần không nên ăn quá 100g măng tươi. Trước khi chế biến hãy luộc nhiều lần và ngâm nước thật kỹ để loại bỏ độc tố.

Trong khi luộc măng, nên mở nắp nồi để chất độc trong măng thoát ra ngoài, đối với măng có dấu hiệu bị hư hoặc có mùi lạ thì không nên sử dụng.


Măng cần ngâm nước kỹ và luộc thật chín nhiều lần để loại bỏ độc tố.

Cách chế biến măng tươi không sợ độc

- Măng tươi sắt thành lát mỏng hoặc xé thành sợi ngâm nước để qua đêm cho ra bớt độc tố trong măng. Sau đó luộc măng nhiều lần rồi xả lại bằng nước sạch, khi thấy măng mềm có nghĩa chất độc tố(vị đắng) bên trong được loại bỏ được phần nào, lúc này có thể đem chế biến món ăn.

- Măng tươi để nguyên vỏ bỏ vào nồi cho thêm vài quả ớt, đổ nước vo gạo ngập măng. Đun sôi đến khi măng mềm thì tắt lửa, chờ nguội, vớt ra lột vỏ, sắc nhỏ xả lại với nước sạch nhiều lần, măng sẽ không còn vị đắng là có thể chế biến món ăn được.

Cách xử lý khi bị ngộ độc măng:

- Khi có dấu hiệu ngộ độc do măng, hãy pha nước đường hoặc các loại thực phâm ngọt như kẹo, nước mía cho bênh nhân uống ngay. và đưa ngay đến bệnh viện gần nhà.


Loading...