Sức khỏe, làm đẹp, giải trí & phong cách sống

6 Giá trị dinh dưỡng của khoai tây với sức khỏe

Published on   04/05/2019 11:09
Khoai tây là một loại thực phẩm giàu carb tinh bột chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Khoai tây còn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Khoai tây có nguồn gốc từ Nam Mỹ, nó được đưa đến Châu Âu vào thế kỷ 16 và hiện đang được trồng trên toàn thế giới. Khoai tây thường được chế biến thành nhiều món ăn như nướng luộc, chiên, hoặc các món ăn chính hoặc đồ ăn nhẹ. Các món ăn được làm phổ biến từ khoai tây như khoai  tây chiên.

Bài viết này cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về khoai tây.

1. Giá trị dinh dưỡng

Khoai tây nấu chín sẽ cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như kali và vitamin C. 

Khi còn tươi khoai tây có rất nhiều nước, khoai tây có các thành phần chủ yếu như Carbs và chứa một lượng protein và chất xơ vừa phải – nhưng hầu như không có chất béo.

Các chất dinh dưỡng có trong 100 gram khoai tây luộc chín là: 

- Calo: 87

- Nước: 77%

- Protein: 1.9 grams

- Carbs: 20.1 grams

- Đường: 0.9 grams

- Chơ xơ: 1.8 grams


- Chất béo: 0.1 grams

2. Carbs (Tinh bột)

Khoai tây có thành phần chủ yếu là Carbs (tinh bột). Hàm lượng  tinh bột  dao động từ 66 đến 90% trọng lượng của khoai tây.

Khoai tây còn chứa 1 lượng nhỏ các loại đường đơn giản như sucrose, glucose và fructose .

Khoai tây thường xếp hạng cao về chỉ số đường huyết (GI), khiến chúng không phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường.  GI đo lường cách thức ăn ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn sau bữa ăn. Tuy nhiên, việc anh hưởng đến lượng đường huyết cũng phụ thuộc rất lớn vào phương pháp nấu ăn.

3. Chất xơ

Mặc dù khoai tây không phải là thực phẩm giàu chất xơ, nhưng chúng có thể cung cấp một nguồn chất xơ đáng kể cho những người thường xuyên sử dụng.

4. Chất đạm

Khoai tây có hàm lượng đạm protein thấp, dao động từ 11,5% khi còn tươi và 8% 9% theo trọng lượng khô 

Trên thực tế, so với các loại cây lương thực thông thường khác - như lúa mì, gạo và ngô - khoai tây có lượng protein thấp nhất.

Tuy nhiên, chất lượng protein của khoai tây rất cao so với một số thực phẩm khác - cao hơn so với đậu nành và các loại đậu khác .

Protein chính trong khoai tây được gọi là patatin, có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người .

TÓM LƯỢC

Khoai tây chứa rất nhiều tinh bột, đây là điều các bạn ăn kiêng cần chú ý nếu sử dụng chúng trong bữa ăn. Ngoài ra, Khoai tây còn chứa một lượng nhỏ protein có chất lượng cao tốt cho sức khỏe.

5. Vitamin và các khoáng chất

Khoai tây là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là kali và vitamin C. Một số vitamin và khoáng chất sẽ giảm đi đáng kể  nếu chế biến bằng cách nước hoặc luộc. 

- Kali. Khoáng chất có rất nhiều trong khoai tây, kali tập trung ở vỏ và có thể có lợi cho sức khỏe của tim .

- Vitamin C có rất nhiều trong khoai tây và nó cũng sẽ giảm đáng kể khi chế biến. Nếu để lại lớp vỏ sẽ giúp hạn chế việc lượng Vitamin C giảm khi chế biến.

- Vitamin B6: đây là một loại vitamin B liên quan đến sự hình thành tế bào hồng cầu, B6 được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm.

6. Lợi ích sức khỏe của khoai tây

- Sức khỏe tim mạch

Tăng huyết áp, một tình trạng có hại đặc trưng bởi huyết áp cao bất thường, là một trong những yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.

Khoai tây chứa một số khoáng chất và hợp chất thực vật có thể giúp giảm huyết áp.

Hàm lượng kali cao của khoai tây rất tốt cho sức khỏe của tim.

- Kiểm soát cân nặng

Khoai tây có chứa nhiều thành phần giúp ngăn chặn sự thèm ăn, giúp làm đầy kéo dài cảm giảm nó sau bữa ăn, giúp bạn giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể. 

- An toàn và tác dụng phụ

Ăn khoai tây nói chung là lành mạnh và an toàn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mọi người cần hạn chế tiêu thụ - hoặc tránh hoàn toàn chúng.

- Dị ứng khoai tây

Dị ứng khoai tây tương đối hiếm, nhưng một số người có thể bị dị ứng với patatin, một trong những protein chính trong khoai tây.

Những người bị dị ứng với latex cũng có thể nhạy cảm với patatin do một hiện tượng được gọi là phản ứng chéo dị ứng.

- Khoai tây chiên và potato chip

Khoai tây đã bị đổ lỗi cho việc góp phần gây béo phì, bệnh tim mạch và tiểu đường.

Lý do chính cho điều này là khoai tây được tiêu thụ rộng rãi dưới dạng khoai tây chiên và potato chip - thực phẩm giàu chất béo chứa một số hợp chất không lành mạnh. 

Các nghiên cứu quan sát liên kết việc tiêu thụ khoai tây chiên và potato chip khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

Khoai tây chiên và  potato chip cũng có thể chứa acrylamide, glycoalkaloids và lượng muối cao, tất cả đều có thể gây hại theo thời gian.

Vì lý do này, nên tránh tiêu thụ nhiều khoai tây chiên. Khoai tây có thể chứa một số hợp chất không lành mạnh - đặc biệt là khi chiên. Hạn chế tiêu thụ khoai tây chiên và khoai tây chiên, và không bao giờ ăn khoai tây đã có mầm.

Khoai tây là một loại thực phẩm giàu carb phổ biến cung cấp một số vitamin, khoáng chất và hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, họ có thể hỗ trợ giảm cân và giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho khoai tây chiên - chẳng hạn như khoai tây chiên và  potato chip - đã được ngâm trong dầu và nấu dưới nhiệt độ cao. Để có sức khỏe tốt, tốt nhất là hạn chế hoặc tránh hoàn toàn các sản phẩm này.

Ngoài các giá trị dinh dưỡng, khoai tây còn được áp dụng rất nhiều trong lĩnh vực làm đẹp như các loại mặt nạ từ khoai tây giúp làm đẹp da rất hiệu quả.


Loading...