Sức khỏe, làm đẹp, giải trí & phong cách sống

Cách ăn sống giá đỗ đảm bảo tốt cho sức khỏe

Giá đỗ là món ăn trong bữa cơm hàng ngày của người Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn, chế biến và ăn bao nhiêu phù hợp và tốt cho sức khỏe. Sieuthilamdep.info hôm nay sẽ chia sẽ cho các bạn kiến thức này nhé.

Cách ăn sống giá đỗ đảm bảo tốt cho sức khỏe

1. Cách lựa chọn giá đỗ:

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh thuộc viện công nghê sinh học cho biết bạn nên lựa chọn những cọng giá đỗ nhỏ, cong, nhiều rễ sẽ tốt cho sức khỏe vì đây không phải là giá ngâm thuốc, bạn có thể lặc bớt rễ để không độc.

Nên lựa chọn những cọng giá thân ngắn, gầy dài từ 2-3cm là giàu vitamin và dưỡng chất nhất. vì công giá giàu dinh dưỡng nhất ki hạt đậu bắt đầu nảy mầm.

Đối với giá có cộng dài, nhạt ít rễ, trắng thì chắc chắn là dùng thuốc ngâm.

Hiện nay, giá đỗ cũng đang có nguy cơ gây ngộ độc cao, do làm giá thường ở nhiệt độ 30-35 độ C, đây là môi trường rất tốt cho vi khuẩn phát triển.

2. Sở thích ăn giá đỗ sống khá phổ biến, ăn thế nào và mức độ bao nhiêu là an toàn và tốt cho sức khỏe. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh thì :

- Mỗi ngày không nên ăn quá 550 g sẽ tốt cho sức khỏe.

- Việc ăn giá sống sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe nếu như chưa rửa sạch sẽ, giá vẫn chưa loại bỏ các vi sinh vật.

- Giá nên ngâm trong nước muối pha loãng hoặc chần sơ qua nước sôi, giúp loại bỏ các vi sinh vật không tốt cho sức khỏe.

Một số lưu ý khi nấu ăn với giá:

- Chúng ta không nên xào giá đỗ chung với gan lợn vì vitamin C sẽ bị oxy hóa, các dinh dưỡng sẽ hết tác dụng. Khi xào, nấu phải dùng lửa to để giữ được lượng vitaminC.

- Theo đông y, người thể hàn không nên ăn giá đỗ. Những người có có thể yếu, tay chân lạnh thiếu lực, đi ngoài phân lỏng thì không nên sử dụng giá đỗ vì khi ăn sẽ làm mệt
mỏi, đau nhức cơ bắp, đau bụng đi ngoài.

- Với những ai đang uống thuốc thì không nên ăn giá đỗ, vì giá đỗ có hoạt chất khử độc sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

- Khi đang đói bụng thì không nên ăn giá đỗ vì lượng vitamin C, E có nhiều trong giá, ngoài ra giá có tính hàn nên sẽ gây đau bụng, không tốt cho dạ dày, nếu ăn thường xuyên khi bụng đói sẽ dẫn đến đau dạ dày mãn tính.

Chủ đề: Giá đỗ sức khỏe
Từ khóa:

Cách ăn giá sống an toàn

Nguồn: Sưu tầm Internet
Loading...